Huỳnh Quốc Đạt

PGĐ, Đồng sáng lập
VUTAVN CO.,LTD

Nơi ghi chép và chia sẻ những trải nghiệm của mình trong quá trình học tập và làm việc. Hy vọng, ở đây bạn sẽ tìm thấy được những điều bạn cần tìm!


Top 3 CMS mã nguồn mở để bắt đầu thiết kế web năm 2021

Top 3 CMS mã nguồn mở để bắt đầu thiết kế web năm 2021
Mục lục
Việc tạo một website hiện nay đã dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây. Có nhiều nền tảng website để bạn lựa chọn, bạn có thể tạo bất kỳ trang web nào bạn muốn ở bất kỳ thể loại nào. Tuy nhiên, vì có quá nhiều lựa chọn nên có thể bạn không biết chọn hệ quản trị nội dung (Content Management System – CMS) nào tốt nhất cho website của bạn.

Nếu bạn chưa biết CMS là gì, xem thêm bài viết: CMS là gì?

Và hôm nay, trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn chọn CMS phù hợp. Bạn sẽ biết những thông tin cần thiết để đánh giá đâu là CMS tốt nhất, trong số các hệ quản trị nội dung phổ biến hiện nay.

Không chần chừ nữa, hãy sẵn sàng chọn ra CMS cho website của bạn thôi!

CMS là gì
Mỗi mã nguồn đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nhưng hiện nay, tại thị trường Việt Nam, phổ biến nhất vẫn là top 3 CMS: WordPress, NukeViet, Joomla

WordPress

WordPress là nền tảng CMS phổ biến nhất trên thị trường. Nó bắt đầu vào năm 2003 với tư cách là một công ty con của b2/cafelog. Trong những năm qua, WordPress đã trải qua hàng trăm lần sửa đổi và cập nhật. Ngày nay, nó là một nền tảng CMS hiện đại được xây dựng trên MySQL PHP.

WordPress tiếp tục là một dự án mã nguồn mở. Nó có cộng đồng lớn nhất trong thế giới CMS, bao gồm các nhà thiết kế web, nhà phát triểnngười viết blog.

WordPress là phù hợp cho người mới bắt đầu, người viết blog, tạp chí, website giáo dục, đầu tư kinh doanh và phi lợi nhuận. Nó được xây dựng giống như một trong những giải pháp vượt trội. Bạn chỉ cần vài phút để thiết lập và khởi chạy một website.

Ưu điểm:
 • Các lựa chọn quản lý nội dung và xuất bản đa dạng mượt mà.
 • Cung cấp trình editor mạnh mẽ giúp bạn tùy chỉnh nội dung dễ dàng.
 • Có độ tùy biến cao, nhờ vào hàng ngàn plugin và themes miễn phí và trả phí.
 • Có cộng đồng sử dụng sôi nổi.
Điểm yếu duy nhất sử dụng WordPress là đôi khi bạn cài quá nhiều plugins để thêm tính năng bạn cần vào website. Có nhiều CMS khá hỗ trợ trải nghiệm blogging cũng tốt mà không phải cài từng plugin cho từng tính năng. Vì vậy việc lựa chọn các CMS khác sẽ phụ thuộc vào việc website của bạn chủ yếu cần gì. Hãy tiếp tục tìm hiểu về CMS thứ 2. NukeViet!

NukeViet

NukeViet là một ứng dụng trên nền web có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Phiên bản đang được phát hành theo giấy phép phần mềm tự do nguồn mở có tên gọi đầy đủ là NukeViet CMS gồm 2 phần chính là phần nhân (core) của hệ thống NukeViet và nhóm chức năng của CMS thường được sử dụng để xây dựng các website tin tức. Ngoài ra, đội ngũ phát triển NukeViet đã phát triển nhiều hệ thống khác nhau cho NukeViet, nổi bật nhất phải kể đến NukeViet Portal (Cổng thông tin hai chiều dùng cho doanh nghiệp), NukeViet Edu Gate (Cổng thông tin tích hợp nhiều website, sử dụng cho phòng giáo dục, sở giáo dục)NukeViet eNews (Tòa Soạn Điện Tử - sử dụng cho các tòa soạn báo điện tử, trang tin điện tử). Gần đây nhất NukeViet eGovernment (bản dành riêng cho các cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương) đã được phát hành.

Theo định hướng phát triển của NukeViet, ngoài bản phát hành miễn phí NukeViet CMS sẽ có thêm 2 thành phần nữa là NukeViet Blog (Dành cho các website và người dùng tạo các trang nhật ký, blog cá nhân)NukeViet Shop (dành cho các website thương mại điện tử với hoạt động chính là bán hàng trực tuyến, hiện đã có thể sử dụng bằng cách cài bổ sung module Shop lên NukeViet CMS).

Ưu điểm: NukeViet được nhiều người mới sử dụng ưa thích vì các nguyên nhân sau:
 • Mã nguồn thuần Việt, cộng đồng người dùng Việt Nam đông đảo nên dễ tìm thấy sự hỗ trợ bằng tiếng Việt.
 • Quản lý đơn giản, đặc biệt module News rất phù hợp với sở thích người Việt.
 • Linh hoạt trong việc quản lý giao diện, dễ tùy biến.
 • Có thời gian phát triển lâu dài, có nhiều tài liệu hướng dẫn, tạo dựng nền tảng vững chắc trong cộng đồng.
 • Mã nguồn đơn giản, dễ dàng lập trình về giao diện.
Nhược điểm lớn nhất của NukeViet là cộng đồng lập trình viên tham gia phát triển còn hạn chế, dẫn tới việc ra mắt các phiên bản mới còn chậm. Bên cạnh đó, việc xây dựng và chia sẻ các tiện ích như giao diện, module, plugin còn hạn chế nên lượng người dùng NukeViet chưa có sự phát triển mạnh mẽ.

Có thể bạn quan tâm: Series học NukeViet CMS cơ bản

Joomla

Phiên bản đầu tiên của Joomla được phát hành vào năm 2005. Trong 15 năm qua, CMS phổ biến này đã phát triển trở thành một trong những CMS linh hoạt nhất trên thị trường. Joomla đã quản lý để duy trì mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng Joomla yêu cầu một số kiến ​​thức và nó không được khuyến khích cho người mới bắt đầu.

Đây là một CMS phổ biến trong lĩnh vực phát triển website vì nó được xây dựng trên ứng dụng (framework) website model-view-controller. Ứng dụng là độc lập và nó có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng website mạnh mẽ.

Ưu điểm:
 • Hỗ trợ quản lý xuất bản nội dung, chỉnh sửa bài viết khá tốt với đa dạng “custom post type”, cho phép thay đổi template khác nhau cho từng loại trang.
 • Cho phép quản lý lượng người dùng lớn và nhiều tính năng.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ mặc định.
 • Joomla không phụ thuộc quá nhiều vào văn bản, cung cấp nhiều lựa chọn liên quan đến quản lý người dùng mà Joomla sẽ hợp cho những trang web về Membership.
Điểm trừ chính của Joomla là nó không thân thiên lắm với người dùng mới bắt đầu. Ngày nay, Joomla đang bị mất dần ưu thế nhưng tính thuận tiện của CMS này là hoàn toàn không thể phủ nhận.

Lời kết

Chọn CMS tốt nhất cho website giống tương tự như chọn một hệ điều hành vậy. Tất cả các lựa chọn CMS website đều có lượng người thích dùng vì các ưu điểm và ngược lại. Bạn chỉ cần lựa chọn kỹ dựa trên ý thích của bạn và dựa trên nhu cầu tạo website của bạn. Cá nhân của mình trước giờ đang lựa chọn NukeViet CMS cho các dự án website vì nó dễ dùng và phù hợp với thói quen sử dụng của người Việt. Mình cũng khuyên bạn nên dùng thử vài ba CMS trước khi chọn ra một cái để làm dự án lâu dài, chỉ có vậy mới là cách tốt nhất để bạn tự trải nghiệm và đưa ra quyết định được.

Tham khảo: Tại sao nên chọn NukeViet để phát triển website?


Các bạn nghĩ sao về các CMS cho website tốt nhất năm 2021? Hãy chia sẻ ý kiến của các bạn ở trong phần bình luận bên dưới nhé!
 

Tác giả: Huỳnh Quốc Đạt

Từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:  top cms, top mã nguồn mở, chọn hệ quản trị nội dung, chọn cms, CMS tốt nhất, WordPress, NukeViet, Joomla, CMS phổ biến, cms mã nguồn mở, chọn cms làm blog

Đừng quên vote ở đây nè:
5 / 5 (8 phiếu bầu)
Xem nhiều gần đây
Series Khóa học NukeViet CMS cơ bản

  Hãy để lại ý kiến của bạn nhé!