Huỳnh Quốc Đạt

PGĐ, Đồng sáng lập
VUTAVN CO.,LTD

Nơi ghi chép và chia sẻ những trải nghiệm của mình trong quá trình học tập và làm việc. Hy vọng, ở đây bạn sẽ tìm thấy được những điều bạn cần tìm!


Học Thuật Toán Thế Nào Cho Hiệu Quả?

học thuật toán thế nào cho hiệu quả
Mục lục

Đọc thêm: 6 khó khăn có thể bạn sẽ gặp khi theo học ngành CNTT

1. Hiểu

Với bất kì lĩnh vực nào, để có thể làm được công việc đó một cách trơn tru và ở mức “tốt” bạn cần phải hiểu. Với thuật toán, trước tiên ta cần hiểu thuật toán là gì? Cách giải thích ngắn gọn và dễ hiểu về vấn đề này chính là: Thuật toán là tổng hợp các bước để giải quyết (đưa ra kết quả) của một bài toán. “Hiểu” ở đây cũng có thể là hiểu bản chất của vấn đề. Chẳng hạn với bài tập kiểm tra xem năm đó có phải năm nhuận hay không thì dĩ nhiên ta cần hiểu về năm nhuận và các điều kiện để là năm nhuận. Hay bài toán tính tiền điện theo các mốc giá thì bạn cũng cần hiểu cách thức tính để có thể đưa ra kết quả cuối cùng. Mỗi vấn đề hay bài toán đều cần được hiểu một cách chính xác. Đó là điều căn bản nhất để có thể giỏi thuật toán.

2. Nắm vững

Muốn code thì ngoài hiểu bạn cần phải bắt tay vào để làm, bạn cần code bằng các ngôn ngữ lập trình. Bởi vậy, muốn giỏi thì bạn phải nắm vững ngôn ngữ mà mình muốn sử dụng. Mỗi ngôn ngữ lập trình có một thế mạnh riêng và nếu bạn nắm vững, bạn đã có trong tay tiền đề để có thể code “nhoay nhoáy” mà không phải mò mẫm. Bạn không thể chặt một cái cây lớn khi không nắm vững được cây rìu của mình, đúng chứ?

3. Toán

Nhiều người thường nói, code không nhất thiết cần toán. Điều này có thể đúng trong những trường hợp đặc thù. Tuy nhiên nếu bạn muốn giỏi thuật toán thì toán là thứ không thể tách rời. Toán không chỉ giúp cho mạch logic trong code của bạn tốt hơn mà trong nhiều trường hợp, toán khiến cho việc code trở nên dễ dàng. Ví dụ như để tính tổng của các số nguyên liên tiếp. Nếu không biết công thức toán học liên quan thì bạn sẽ dùng vòng lặp, cũng khá đơn giản. Nhưng nếu bạn biết công thức liên quan thì bạn chỉ cần gõ vài chữ nhanh gọn là vấn đề đã được giải quyết. Đó là chưa kể có những vấn đề bạn bắt buộc phải sử dụng tới toán. Nếu không đồng ý, bạn có thể nhìn lại “Thuật Toán” bao gồm “Thuật” và “Toán”.

4. Cấu trúc dữ liệu

cau truc du lieu la gi

Nhiều bạn sẽ thấy cực kì khó chịu với môn học này. Xin chúc mừng, bạn không giỏi được thuật toán đâu. Tin tôi đi, 100% những người làm việc với thuật toán cần phải nắm được những cấu trúc dữ liệu từ cơ bản đến phức tạp dần. Nhiều bài toán được xây dựng dựa trên những mô hình cấu trúc dữ liệu. Nếu để ý thì chắc chắn bạn sẽ thấy “Cấu trúc dữ liệu và giải thuật” thường đi kèm với nhau và giải thuật ở đây chính là thuật toán. Muốn giỏi thuật toán, bạn không thể bỏ qua phần cực kì quan trọng này.

5. Phương pháp

Thực ra nói đến phương pháp thì cũng chính là thuật toán thôi, nhưng để giỏi thuật toán nói chung thì bạn cần biết nhiều phương pháp để tiếp cận bài toán. Cùng giải một bài toán nhưng với phương pháp này bạn có thể mất tới hàng trăm dòng code nhưng với phương pháp khác thì chỉ vài dòng. Phương pháp giải hợp lý không chỉ giúp code trở nên dễ dàng hơn mà còn giúp thời gian chạy code được tối ưu hơn.

6. Code

Dĩ nhiên là muốn code giỏi thì bạn phải code nhiều, kể cả bạn có là thiên tài thì cũng không thể mở máy tính ra gõ gõ là code chạy ầm ầm được. Đó gọi là ảo tưởng. Thực hành nhiều, học tập và rút ra kinh nghiệm chính là bí quyết đơn giản nhất cho mọi lập trình viên.

Đọc thêm: Làm sao để sinh viên CNTT thực tập lập trình sớm?

7. Internet

Đúng rồi, tài nguyên internet là tài nguyên vô cùng khủng khiếp mà nếu bạn có thể khai thác được thì đó là một thành công lớn. Gần như bạn có thể tìm thấy mọi thứ trên internet, với thuật toán thì mọi thứ bạn cần mà không liên quan đến cá nhân thì internet đều có. À việc học Tiếng Anh tốt cũng có thể xem như cách để giỏi thuật toán, không phải vì nó cũng là ngôn ngữ mà là vì bạn cần đọc tài liệu bằng Tiếng Anh để có những kiến thức chuẩn chỉ nhất.

Trên đây là những điều căn bản nhất bạn vần nằm vững, hiểu rõ để có thể chinh phục thuật toán thành công.

Nguồn tin: codelearn.io

Từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:  algorithm, thuật toán, hoc lập trình

Đừng quên vote ở đây nè:
5 / 5 (5 phiếu bầu)
Xem nhiều gần đây
Series Khóa học NukeViet CMS cơ bản

  Hãy để lại ý kiến của bạn nhé!

  • Huỳnh Quốc Đạt Huỳnh Quốc Đạt 1 năm trước
    Bạn có đang học thuật toán không?