Huỳnh Quốc Đạt

PGĐ, Đồng sáng lập
VUTAVN CO.,LTD

Nơi ghi chép và chia sẻ những trải nghiệm của mình trong quá trình học tập và làm việc. Hy vọng, ở đây bạn sẽ tìm thấy được những điều bạn cần tìm!


Cài đặt XAMPP trên Windows

XAMPP là gì Hướng dẫn cài đặt localhost XAMPP trên Windows
Mục lục
Nếu bạn không quá rành về việc cài đặt các thành phần độc lập để xây dựng webserver ảo trên máy tính cá nhân thì XAMPP là sự lựa chọn dành cho bạn. Ở bài viết này, mình sẽ cùng bạn tìm hiểu XAMPP là gì và Cài đặt localhost XAMPP trên Windows 10. Cùng tìm hiểu nhé!coding

XAMPP là gì?

Ý nghĩa chữ viết tắt XAMPP là gì? XAMPP hoạt động dựa trên sự tích hợp của 5 phần mềm chính là Cross-Platform (X), Apache (A), MariaDB (M), PHP (P) và Perl (P), nên tên gọi XAMPP cũng là viết tắt từ chữ cái đầu của 5 phần mềm này:
  • Chữ X đầu tiên là viết tắt của hệ điều hành mà nó hoạt động với: Linux, Windows và Mac OS X.
  • Apache: Web Server mã nguồn mở Apache là máy chủ được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới để phân phối nội dung Web. Ứng dụng được cung cấp dưới dạng phần mềm miễn phí bởi Apache Software Foundation.
  • MySQL / MariaDB: Trong MySQL, XAMPP chứa một trong những hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ phổ biến nhất trên thế giới. Kết hợp với Web Server Apache và ngôn ngữ lập trình PHP, MySQL cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu cho các dịch vụ Web. Các phiên bản XAMPP hiện tại đã thay thế MySQL bằng MariaDB (một nhánh của dự án MySQL do cộng đồng phát triển, được thực hiện bởi các nhà phát triển ban đầu).
  • PHP: Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ PHP cho phép người dùng tạo các trang Web hoặc ứng dụng động. PHP có thể được cài đặt trên tất cả các nền tảng và hỗ trợ một số hệ thống cơ sở dữ liệu đa dạng.
  • Perl: ngôn ngữ kịch bản Perl được sử dụng trong quản trị hệ thống, phát triển Web và lập trình mạng. Giống như PHP, Perl cũng cho phép người dùng lập trình các ứng dụng Web động.

XAMPP là chương trình tạo web server được ứng dụng trên các hệ điều hành Linux, MacOS, Windows, Cross-platform, Solaris.


Ưu điểm lớn nhất của XAMPP là không phải trả phí bản quyền và sử dụng mã nguồn mở, bên cạnh đó cấu hình của web server này tương đối đơn giản, gọn nhẹ nên được sử dụng ngày càng phổ biến hiện nay.

Cài đặt XAMPP trên Windows

 

Lời kết

XAMPP cung cấp một cách đơn giản và dễ dàng để bạn thiết lập một máy chủ cục bộ trên máy tính của mình và thử nghiệm nhiều ứng dụng trên đó. Một trong những ứng dụng đó là NukeViet CMS. Mình thực sự khuyên bạn nên sử dụng XAMPP để thử nghiệm các Module, Theme,... của NukeViet trước khi cài đặt trực tiếp lên các website chạy thực tế của mình.

Mặc dù XAMPP vẫn có một vài khiếm khuyết. Tuy nhiên, những tính năng tuyệt vời mà XAMPP mang lại là không thể phủ nhận. Do đó, người dùng cần có sự cân nhắc hợp lý khi lựa chọn phần mềm tạo máy chủ web (web server) phù hợp nhất cho máy tính của mình.

Tác giả: Huỳnh Quốc Đạt

Câu hỏi thường gặp?

XAMPP là chương trình tạo web server được ứng dụng trên các hệ điều hành Linux, MacOS, Windows, Cross-platform, Solaris.

XAMPP hoạt động dựa trên sự tích hợp của 5 phần mềm chính là Cross-Platform (X), Apache (A), MariaDB (M), PHP (P) và Perl (P), nên tên gọi XAMPP cũng là viết tắt từ chữ cái đầu của 5 phần mềm này.

Từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:  XAMPP, xampp là gì, hướng dẫn cài đặt xampp, viết tắt XAMPP, webserver, localhost

Đừng quên vote ở đây nè:
5 / 5 (6 phiếu bầu)
Xem nhiều gần đây
Series Khóa học NukeViet CMS cơ bản

  Hãy để lại ý kiến của bạn nhé!