Huỳnh Quốc Đạt

PGĐ, Đồng sáng lập
VUTAVN CO.,LTD

Nơi ghi chép và chia sẻ những trải nghiệm của mình trong quá trình học tập và làm việc. Hy vọng, ở đây bạn sẽ tìm thấy được những điều bạn cần tìm!


6 thói quen xấu ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn

6 thói quen xấu ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn
Mục lục
Có một số thói quen có thể giúp bạn vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời, nhưng nếu không được kiểm soát, cuối cùng nó sẽ khiến sự nghiệp của bạn đi chệch hướng. Chúng bao gồm tránh xung đột, bốc đồng, dễ đổ lỗi, đòi kiểm soát, chủ nghĩa hoàn hảo và khao khát quyền lực.

Có rất nhiều điều để nói về việc bạn đang làm đúng với sở trường của mình, nhưng khi bạn bị thất bại trong sự nghiệp, thì hiếm khi là do bạn đang làm tốt điều gì đó.

Các nhà tâm lý học Eric Nelson và Robert Hogan đã lưu ý rằng chính những thói quen rối loạn chức năng đã làm “cản trở năng lực của một nhà lãnh đạo trong việc xây dựng và duy trì mức độ hiệu quả của một đội nhóm”.

Nhiều nghiên cứu gần đây cũng đã chứng minh và mở rộng phát hiện này.

Việc tập trung vào các thói quen hay hành vi cũng có một số hữu ích nhất định – nhưng nó cũng chỉ có thể giúp chúng ta tốt lên vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời và ở những thời điểm khác chúng dường như lại làm cản trở chúng ta đến với thành công.

Có thể việc tránh xung đột ở trong gia đình là điều có lợi. Có thể việc đổ lỗi cho người khác đã giúp bạn thoát khỏi những khó khăn ở một thời điểm nào đó.

Có thể việc nỗ lực theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo khi bạn còn trẻ đã giúp bạn đạt được điều mà bạn nghĩ là không thể.

Tuy nhiên nếu những thói quen này không được kiểm soát, chúng có xu hướng tàn phá khả năng phát triển trong sự nghiệp của bạn sau này.

Những nhà lãnh đạo thông minh về mặt cảm xúc biết rõ điều gì sẽ làm kích hoạt bộ não nhạy cảm của họ và học cách kiểm soát phản ứng của mình.

Những nhà chiến lược cũng thiết kế ra những môi trường và đội nhóm để giữ cho chính họ – và mọi người khác – đi đúng hướng.

1. Tránh xung đột

Đọc thêm: 10 nhóm khách hàng thường gặp và cách ứng xử

Đây không chỉ là việc tránh các cuộc thảo luận khó hoặc phức tạp, mặc dù chúng chắc chắn là một phần của nó.

Về bản chất, tránh xung đột sử dụng cách trốn tránh hoặc đe dọa để che giấu sự bất an và tránh để những nỗi sợ hãi, sự bất ổn hoặc sai lầm của chúng ta bị phơi bày.

Một khi bạn coi việc né tránh xung đột là một nỗi sợ hãi và đi chệch hướng, bạn sẽ dễ dàng đối mặt hơn. Hãy tìm kiếm lời khuyên về cách đối mặt với vấn đề đó. Nếu bạn lo lắng, hãy bắt đầu bằng cách đơn giản là viết ra kế hoạch xử lý của mình.

Trong mọi trường hợp bạn nên đối mặt trực tiếp với nó. Bạn có thể ngồi lại với nhau, thảo luận về vấn đề và cùng tìm ra phương án giải quyết.

2. Bốc đồng

Thói quen xấu này có thể bao gồm các phản ứng cảm xúc không thể đoán trước, chẳng hạn như tức giận và thất vọng, hoặc theo đuổi những ý tưởng mới, sáng tạo mới mà không kiểm tra trước nó. Nói cách khác, bạn đang hành động kiểu “thích thì làm”.

Đó là một thói quen xấu có thể khiến bạn mất đi các mối quan hệ, sự hỗ trợ và sự ủng hộ.

Nếu sự bốc đồng cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn đang đi chệch hướng, hãy bắt đầu bằng cách dành thời gian suy ngẫm về những kiến ​​thức, những thành công và thất bại trước đây.

Và sau đó xem xét về những gì bạn đã bỏ lỡ khi bạn ra quyết định một cách vội vàng.

Đối với các dự án mới trong tương lai, hãy lường trước hậu quả bằng cách đặt các câu hỏi để xác định vấn đề như:

  • Điều gì có khả năng thất bại nhất trong quá trình thực thi?
  • Tôi đã bỏ lỡ điều gì?
  • Những người khác trong và ngoài tổ chức sẽ nhìn nhận điều này như thế nào?
  • Tôi muốn tạo ra loại trải nghiệm nào cho những người trong đội nhóm của mình?

3. Dễ đổ lỗi

Đây là sai lầm phổ biến nhất mà chúng ta có thể thấy trong thế giới kinh doanh và theo dữ liệu đo lường tâm lý được thu thập bởi Aperio, dễ đổ lỗi là nguyên nhân số một dẫn đến việc giải quyết vấn đề kém và thiếu sự đổi mới.

Đổ lỗi sẽ làm phóng đại nhiều điều tiêu cực, cảm thấy mình như là nạn nhân và chuyển những sai lầm sang cho đồng nghiệp, các bộ phận hoặc người quản lý khác.

Để phá bỏ thói quen xấu này, bạn phải đưa ra các giả định cho phép nó:

  • rằng bạn hay đội nhóm của bạn “đã làm mọi thứ bạn có thể” và do đó không chịu trách nhiệm về những kết quả hiện có.
  • rằng bạn hay đội nhóm của bạn bất lực và vì bạn thiếu kiểm soát.
  • rằng các tác nhân khách quan khác đang tác động xấu đến kết quả, và chúng cũng là một phần của vấn đề.

Tiếp theo, bạn cần chuyển sang chế độ giải quyết vấn đề. Học hỏi từ những thất bại của bạn, thừa nhận những hạn chế hiện tại và tự hỏi mình, liệu mình có thể làm gì?

4. Đòi kiểm soát

Bạn có thể đang cố gắng tránh thất bại, nhưng chắc chắn những người khác sẽ nhìn nhận bạn là người cứng nhắc, quản lý vi mô và buông thả.

Đây chính xác là những gì đã xảy ra với một người quản lý chuyên về nghiên cứu mà tôi biết: anh ấy và nhóm của mình đang làm việc chăm chỉ cho một dự án có lợi nhuận cao.

Anh ấy đã bắt đầu dự án với sự kiểm soát và dần đảm nhận luôn những trách nhiệm vốn thuộc về các thành viên trong đội nhóm của mình. Bởi vì họ cảm thấy họ vô cùng thừa thãi với dự án đó nên cuối cùng họ đã ngừng làm việc, dự án thất bại.

Trong các tình huống nghiêm trọng, những nhân viên làm việc cho một nhà lãnh đạo luôn đòi quyền kiểm soát sẽ ngừng chủ động, không còn đưa ra ý tưởng, tránh đưa ra các phản hồi có giá trị, do đó họ không thể phát triển kỹ năng của họ và kết cục là họ sẽ bỏ việc.

Nếu bạn là nhà quản lý và có xu hướng quản lý vi mô, hãy xem xét cách để chia sẻ mục tiêu và chỉ số với đội nhóm của mình, đồng thời đưa ra lời khuyên trong khi vẫn trao quyền cho các thành viên trên vai trò của chính họ.

Bạn cần giao tiếp nhiều hơn và nói lõng quyền quyền kiểm soát nhiều hơn, và kết quả luôn là thành công của cả nhóm chứ không phải riêng bạn.

5. Chủ nghĩa hoàn hảo

Tất cả chúng ta đều nên cố gắng làm hết sức mình, nhưng những người luôn hướng đến sự hoàn hảo thường bỏ lỡ những thời cơ vô cùng lớn.

Tôi đã từng chứng kiến ​​một giám đốc điều hành sa sút vì họ có thói quen này đến nỗi họ không thể hoàn thành công việc bởi vì họ không bao giờ thấy nó đủ tốt.

Giải pháp cho bạn là tập trung vào việc xác nhận các tiêu chuẩn với những người khác. Tìm kiếm phản hồi của họ về kết quả dự kiến, chi phí và tiến trình thay vì áp dụng những thứ quá cao mà chủ nghĩa hoàn hảo của bạn có xu hướng tạo ra.

Bạn có thể xây dựng các mức hoàn thành mục tiêu ở 50% hoặc 80%, tại mỗi thời điểm đó, sếp của bạn nói gì với bạn, họ xem kết quả đó là đủ tốt hay chưa?

Nếu những kết quả đó thực sự vẫn chưa làm hài lòng sếp của bạn hay những người liên quan, hãy thử tiếp các thử nghiệm nhỏ trong đó bạn sẽ nới lỏng các tiêu chuẩn và mục tiêu của mình ra một chút.

Thông thường, với những người theo chủ nghĩa hoàn hảo, bởi vì họ chưa bao giờ hoàn toàn thoả mãn với bản thân, do đó, cảm giác bất an là thứ mà họ không thể tránh khỏi. Chính cảm giác bất an đó là rào cản để họ có thể tự tin với những điều mới.

Ngoài ra, hãy tự hỏi bản thân rằng chủ nghĩa hoàn hảo đang tác động như thế nào đến các mối quan hệ của bạn. Tích cực và tiêu cực như thế nào? Bạn có thể thay đổi không…?

6. Khao khát quyền lực

Điều này bao gồm việc đòi quyền kiểm soát các nguồn lực trong một mối quan hệ, do thiếu sự đồng cảm, tập trung tối đa vào các mục tiêu cá nhân riêng, những người này thường không sẵn sàng thỏa hiệp hoặc coi người khác chỉ là phương tiện để hoàn thành mục tiêu.

Đọc thêm: Bắt đầu khởi nghiệp kiểu gì?

Những nhà lãnh đạo ham mê quyền lực thường có xu hướng đưa ra những quyết định chớp nhoáng và xa lánh những người xung quanh.

Tôi đã từng làm việc với một giám đốc công nghệ, người thường nói “có” với tất cả các yêu cầu của hội đồng quản trị và sau đó quay lại đội nhóm của mình và giao cho họ những nhiệm vụ bất khả thi.

Vào thời điểm tôi đến, anh ta đã được các sếp của mình tôn thờ trong khi những thành viên trong đội nhóm của anh ta thì cảm thấy hết sức bất mãn. Đề xuất của tôi là đưa ra các biện pháp giải trình có trách nhiệm trong tổ chức.

Thiếu trách nhiệm giải trình đã tạo nên cơn đói quyền lực thực sự của anh ta.

Đối với mọi lời hứa của anh ta với hội đồng quản trị, bây giờ mọi người trong nhóm của anh ta phải ký tên. Đối với mọi quyết định, anh ta phải cung cấp đủ bằng chứng thực tế và một bản kế hoạch rõ ràng.

Kết quả cuối cùng là anh ta phải ngồi xuống hợp tác, hạn chế quyền lực với tất cả các thành viên trong nhóm mới có thể hoàn thành công việc.

Bạn cũng có thể chia sẻ quyền lực bằng cách thu hút các cá nhân xung quanh thế mạnh và chuyên môn của họ.

Những cấp dưới của bạn có thể đã từng có thói quen phục vụ bạn, nhưng khi nói đến khả năng lãnh đạo và các mối quan hệ, bạn có thể đá họ thì họ cũng có thể đá bạn.

Bằng cách hạn chế quyền lực và tập trung vào mục tiêu chung, theo thời gian, bạn sẽ trở nên tốt hơn trong việc nhận ra điều gì đang làm bạn chệch hướng và bạn cũng biết cách thay đổi hành vi của mình sao cho phù hợp hơn.

Tác giả: Hà Anh

Từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:  Kỹ năng, Sự nghiệp

Đừng quên vote ở đây nè:
5 / 5 (5 phiếu bầu)
Xem nhiều gần đây
Series Khóa học NukeViet CMS cơ bản

  Hãy để lại ý kiến của bạn nhé!