Huỳnh Quốc Đạt

PGĐ, Đồng sáng lập
VUTAVN CO.,LTD

Nơi ghi chép và chia sẻ những trải nghiệm của mình trong quá trình học tập và làm việc. Hy vọng, ở đây bạn sẽ tìm thấy được những điều bạn cần tìm!


10 nhóm khách hàng thường gặp và cách ứng xử

10 nhóm khách hàng thường gặp và cách ứng xử
Mục lục
“Khách hàng là thượng đế” tuy vậy để có thể thuyết phục khách hàng hiệu quả, nhân viên bán hàng phải biết cách nhận diện từng kiểu khách hàng để có cách ứng xử phù hợp.

Đọc thêm: Bắt đầu khởi nghiệp kiểu gì?

Hãy cùng điểm qua 10 nhóm khách hàng điển hình qua bài viết dưới đây:

1. Kiểu khách hàng cả tin

Nhóm khách hàng này rất dễ gần nên việc thuyết phục họ khá đơn giản. Bạn chỉ cần cởi mở, khen chân thành khi món đồ đó thực sự hợp với họ thì khả năng chốt bán hàng là rất cao.

2. Kiểu khách hàng đa nghi

Những “thượng đế” thuộc nhóm khách hàng này luôn nghi ngờ lời nói của người khác, hay so sánh và khá bảo thủ.
Khi làm việc với nhóm khách hàng này, bạn hãy để họ nói hết những gì muốn nói, không nên bác bỏ hoặc tranh cãi. Điều này giúp bạn có cơ hội hiểu họ thực sự mong muốn gì đồng thời cho họ nhận thấy rằng bạn thực sự là người bán hàng biết lắng nghe. Từ đó, việc thuyết phục họ mua hàng sẽ dễ dàng hơn.

3. Kiểu khách hàng hay do dự

Những khách hàng thuộc nhóm đối tượng này thường không quyết đoán, ngay cả khi đã hài lòng về sản phẩm của bạn thì họ cũng có thể đưa ra cả tá lý do để chưa mua hàng.
Với kiểu khách hàng này, bạn có thể đưa ra các yếu tố áp lực để thuyết phục khách hàng như sản phẩm bán với số lượng hạn chế hoặc sản phẩm sắp hết hàng… Ngoài ra, nếu có ai đó đi cùng, người này có thể sẽ có ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của khách hàng. Vì vậy, đôi khi đối tượng thuyết phục của bạn lại không phải là người đưa ra quyết định mua.

4. Khách hàng thích mặc cả

Nhóm khách hàng này luôn muốn mua được hàng với giá rẻ hơn, điều này đối với họ như là chiến thắng một cuộc đua nào đó vậy. Để thuyết phục được nhóm khách hàng này, bạn cần khẳng định với họ rằng, họ chính là khách hàng nhận được nhiều sự ưu đãi nhất. Để thêm sự thành công, bạn có thể cho khách hàng thấy họ là người đặc biệt. Bạn có thể nói với khách hàng rằng, riêng với chị bọn em sẽ giao hàng ngay lập tức mà không mất thêm khoản phí nào…

5. Khách hàng thích khoe khoang

Những người thuộc nhóm khách hàng này luôn cho rằng mình biết tất cả mọi thứ và muốn người khác phải lắng nghe, khen ngợi mình. Khi gặp những khách hàng kiểu này, chỉ cần lắng nghe họ nói với một thái độ tích cực và dành tặng cho họ những lời khen, bạn có thể dễ dàng thuyết phục họ.

6. Khách hàng bốc đồng

Kiểu khách hàng này có thể đưa ra quyết định nhanh chóng mà không cần phải suy nghĩ, tính toán nhiều nếu gặp được sản phẩm ưng ý. Vì vậy, hãy nắm bắt những giai đoạn tâm lý của họ, khi cơn bốc đồng của họ lên tới đỉnh điểm hãy thuyết phục họ.

7. Khách hàng trầm tư

Những khách hàng này thường ít nói, chăm chú lắng nghe các thông tin bạn đưa ra. Họ thường suy nghĩ chắc chắn và có những tiêu chuẩn chọn lựa khắt khe đối với sản phẩm định mua. Sự chuyên nghiệp trong việc giới thiệu, đưa ra những gợi ý phù hợp với nhu cầu của khách sẽ giúp bạn thuyết phục được họ mua hàng.

8. Khách hàng kỹ tính

Khách hàng kỹ tính sẽ xem xét, phân tích kỹ, đặt ra nhiều câu hỏi về sản phẩm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Để thuyết phục được họ mua hàng, bạn cần phải kiên trì, tư vấn kỹ về sản phẩm.

9. Khách hàng hách dịch

Những người thuộc nhóm khách hàng này thích ra lệnh, rất “chảnh”. Để thuyết phục được những khách hàng này, bạn cần nhún nhường một chút và hỗ trợ nhiệt tình khi được yêu cầu.

10. Khách hàng nóng tính

Nhóm khách hàng này dễ nổi nóng, thích làm to chuyện khi không hài lòng. Để làm hài lòng được những khách hàng nóng tính, bạn cần có sự bình tĩnh, lắng nghe phản hồi của họ, đừng cắt ngang khi họ đang nói, luôn luôn nhẹ nhàng trong mọi lời nói để giảm bớt sự khó chịu, bực mình của họ.

Tóm lại, có hàng trăm kiểu khách hàng khác nhau và không hề có công thức chung nào cho tất cả khách hàng. Để thuyết phục họ, bạn cần ghi nhớ mục tiêu của mình là thuyết phục khách hàng, giúp họ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc khi mua sản phẩm chứ không phải là đánh bại họ.
 
Nguồn: Sưu tầm

Từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:  khách hàng, kinh doanh

Đừng quên vote ở đây nè:
5 / 5 (2 phiếu bầu)
Xem nhiều gần đây
Series Khóa học NukeViet CMS cơ bản

  Hãy để lại ý kiến của bạn nhé!